Hố PIT thang máy là một phần của hố thang được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng đầu tiên có cửa thang đến mặt đáy hố thang. Kích thước và chiều sâu của hố PIT phụ thuộc vào loại thang máy mà chủ đầu tư định lắp đặt. Việc Xây Dựng Hố Thang Máy Đúng Tiêu Chuẩn, Các Tiêu Chí Cần Đáp Ứng có vai trò rất lớn tới quá trình vận hành và sử dụng thang máy sau này.

Xây Dựng Hố Thang Máy Đúng Tiêu Chuẩn

Trước khi tiến hành thiết kế ngôi nhà, thiết kế hạng mục hố thang máy thì chủ đầu tư cần phải xác định là mình sẽ định lắp loại thang máy nào vào đó; thang máy nhập khẩu hay thang máy liên doanh, thang máy thủy lực hay thang máy cáp kéo – đối trọng, tải trọng của thang, tốc độ của thang. Sau khi chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của mình thì chủ nhà sẽ tiến hành các bước như ký hợp đồng đặt mua thang để đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy cung cấp bản vẽ thiết kế hố thang máy, phối hợp với đơn vị thiết kế nhà để cùng nhau thống nhất kỹ thuật hạng mục này.

Ngoài ra, khi đã ký hợp đồng mua thang thì Cty cung cấp thang máy sẽ có trách nhiệm cử cán bộ giám sát quá trình xây dựng hố thang cho nên Quý khách có thể yên tâm rằng Hố PIT nói riêng và toàn bộ hố thang sẽ được xây dựng đúng.

Những lưu ý khi làm hố PIT thang máy?

 Đảm bảo thi công đúng kích thước chiều rộng, chiều dài và độ sâu hố pit mà công ty thang máy yêu cầu. Có thể làm rộng hơn hoặc sâu hơn với thông số như bản vẽ nhưng tuyệt đối không được làm hẹp hơn hoặc nông hơn khi chưa có sự thống nhất kỹ thuật với cán bộ thang máy. Chiều dày thành và đáy hố PIT phải dày ít nhất là 150mm trở lên để sau này khi lắp đặt thiết bị, khoan vít nở vào không làm hố thang bị thấm nước. Lưu ý công tác chống thấm Nếu hố PIT sâu thì cần làm cầu thang xuống Không nên đi cách đường ống dẫn nước, dẫn điện khác vào khu vực hố PIT

Hố PIT thang máy có cần phải ép cọc bê tông hay không?

 Với các loại thang máy tải trong nhỏ như thang máy gia đình, hoặc hố thang máy không được thiết kế kết cấu là lõi của ngôi nhà thì khu vực đáy hố PIT không cần phải ép cọc vì bố trí chịu lực của thang nằm ở phần trên cùng và sẽ được thiết kế chịu lực ra hệ thống dầm của nhà chứ không riêng gì vách hố thang. Chính vì khu vực đáy hố thang không chịu lực gì nhiều cho nên mới có loại thang máy hố pít treo (ví dụ thang máy lắp từ tầng 2 và hố pít treo xuống tầng 1).

Xây dựng hố thang của các tầng cần lưu ý gì?

Vị trí của các rằng ngang của các tầng phải được làm chính giữa của tầng để đảm bảo cho việc lắp đặt Rail dẫn hướng cho Cabin và Đối trọng của thang máy

 Rằng ngang mặt cửa thang máy phải có Dầm bê tông chiều cao tính từ sàn là 3200mm để đảm bảo Cửa tầng được lắp đặt chắc chắn nhất

Hố PIT thang máy bị ngập nước có nguy hiểm?

 Có nhiều công trình tuy được chống thấm khá tốt, tuy nhiên do địa thế ngôi nhà nằm ở khu vực hay bị ngập nước hoặc do thiên tai lũ lụt thì việc toàn bộ hố pít, thậm chí một phần hố thang ở trên bị ngập trong nước là việc thường xuyên xảy ra.

 Tuy nhiên việc hố pit bị ngập như thế không phải là sự cố quá nghiêm trọng, cũng không làm hư hại gì nhiều thiết bị thang máy (có chăng chỉ hỏng mấy công tắc điện có giá thành nhỏ) mà chỉ làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng thang. Khi phát hiện hố thang bị ngập nước, chủ sử dụng cần phải cắt ngay nguồn điện cung cấp cho thang bằng cách tắt cầu dao (hay aptomat) sau đó tiến hành hút nước ra khỏi hố pit ngay khi có thể và đồng thời gọi báo cho kỹ thuật thang máy để kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *