Trong ngành xây dựng hiện nay có hai loại cọc bê tông được sử dụng nhiều là cọc ly tâm và cọc vuông. Vậy 2 loại cọc này có ưu nhược điểm gì? Ép cọc bê tông loại nào tốt? Tại sao lại được sử dụng nhiều như vậy?. Cùng Fuji Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây!

Cọc ly tâm

Cọc ly tâm là loại cọc bê tông có dạng hình trụ tròn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Điểm nổi bật của loại cọc này là phần bê tông được đổ theo phương thức quay ly tâm. Sau đó được đưa vào lò hơi ở nhiệt độ 96 độ C để gia tăng độ cứng và khả năng chịu lực. Cọc ly tâm được sản xuất với đa dạng kích thước: 250, 300, 350 hay 400.

Ưu điểm của cọc ly tâm

Cọc ly tâm có nhiều ưu điểm mang lại nhiều tác dụng lớn mà các loại cọc khác không có được:

Cọc này có phần bê tông được làm ứng suất trước với quay ly tâm nên bê tông trong cọc luôn rất đặc, chắc và có khả năng chịu được tải trọng cao không nứt, chống lại nhiều điều kiện ảnh hưởng từ bên ngoài trong đó có chống thấm, chống ăn mòn, chống ăn mòn sulphate. Nhờ vậy thường được sử dụng tại các khu vực ven biển, có nhiều nước mặn hoặc đất nhiễm mặn như miền nam việt nam.

Cọc ly tâm là sản phẩm khi sử dụng thép ở cường độ cao và ứng suất bê tông nên tiết diện, trọng lượng của cọc giảm, khả năng vận chuyển, di dời tăng, giá thành cũng rất hợp lý.

Ứng dụng của cọc ly tâm là gì?

Với những ưu điểm đã được nêu ra, cọc ly tâm có rất nhiều các ứng dụng trên nền đất mặn hoặc nền đất có nước mặn cùng với những công trình có trọng lượng cao như nhà cao tầng, xây trạm điện cầu vượt, công trình biển, bến cảng, tường chắn,…

Cọc vuông

Cọc bê tông vuông là loại cọc đã có từ rất sớm được dùng trong nhiều công trình xây dựng. Loại cọc này được đúc bằng phương pháp thủ công với khung thép và bê tông được đổ vào tạo hình bình thường. Phù hợp khi sử dụng để ép cọc bê tông cho khu vực nền đất mới được san lấp, trong đất có nhiều tạp vật. Loại cọc bê tông này thích hợp để làm nền móng cho nhà cấp 4, khu dân cư và các công trình nhỏ. Cọc vuông có nhiều kích thước như 200 × 200, 250 × 250, 300 × 300,…

Cọc vuông bê tông được áp dụng theo tiêu chuẩn thiết kế: TCVN 5574:2012 “Kết cấu BT & BTCT – Tiêu chuẩn thiết kế”, 22TCN272-05 “Tiêu chuẩn thiết kế cầu”, ACI 318 “Yêu cầu xây dựng cho bê tông kết cấu”.

Tiêu chuẩn nghiệm thu: TCVN 9115:2012 “Kết cấu BT và BTCT lắp ghép – Thi công và nghiệm thu”, TCVN 4453-1995 “Kết cấu BT và BTCT toàn khối – Thi công và nghiệm thu “, TCVN 9114:2012 “Sản phẩm BT ứng lực trước – Yêu cầu kỹ thuật và kiểm tra chấp nhận”, TCVN 9394:2012 “Đóng và ép – Thi công và nghiệm thu”, PCI MNL 135-00 “Dung sai thi công BTDUL và đúc sẵn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *