Các loại máy móc, thiết bị xây dựng đang ngày càng được cải tiến giúp đẩy nhanh tốc độ cũng như hiệu quả công việc. Hiện nay, thi công ép cọc được chia làm 4 phương pháp dựa vào loại thiết bị ép cọc, cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây!

1.Thi công ép cọc neo

Thi công ép cọc bê tông bằng máy neo được xem là một phương pháp truyền thống thường được dùng khi xây nhà ở hoặc công trình nhỏ. Thiết bị được dùng để ép cọc bê tông là máy ép thủy lực. Máy sẽ không tạo áp suất trực tiếp mà thay vào đó là tạo ra lưu lượng để tạo áp suất lớn.

Mũi neo sẽ khoan sâu xuống lòng đất để làm đối trọng thay tải bê tông. Mũi khoan có chiều dài khoảng 1,5m và đường kính 35cm. Tùy vào địa chất của khu vực thi công mà quyết định khoan neo nông hoặc sâu.

Ưu điểm:

  • Phương pháp thi công ép cọc bê tông này được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng đối với các khu vực chật hẹp mà không ảnh hưởng đến công trình xung quanh.

  • Đồng thời, cách ép cọc này còn giảm tiếng ồn trong quá trình thực hiện, không làm phiền đến các hộ dân liền kề.

  • Giá ép cọc bê tông dạng neo cũng thấp hơn một chút so với 3 phương pháp còn lại nên được nhiều chủ công trình lựa chọn.

Hạn chế:

  • Không thi công được cho các công trình nhà cao tầng, trọng tải lớn.

  • Ngoài ra cần phải có hồ sơ khảo sát địa chất thì mới xác định được độ sâu để khoan cọc.

2.Thi công ép cọc bằng máy bán tải

Phương pháp ép cọc bằng máy bán tải có thiết kế 6 trụ neo. Thi công ép cọc bằng máy bán tải có thể áp dụng cho nhiều loại công trình từ lớn đến nhỏ. Kể cả những công trình nhà dân ở khu vực ngõ ngách, chật hẹp vẫn vào được.

Máy ép bán tải có lực ép từ 50 tấn đến 60 tấn, dùng cọc ép có kích thước là 200×200, 250×250, 300×300 và cọc ly tâm D300. Mặt hạn chế của phương pháp này là thời gian thi công kéo dài.

3.Thi công ép cọc bằng máy tải

Phương pháp ép cọc bê tông bằng máy tải hoạt động dựa vào nguyên lý máy thủy lực có cục đối trọng để làm tải trọng ép cọc xuống lòng đất. Phương pháp này thường được sử dụng cho các công trình có tải trọng tầm trung.

Loại máy này có lực ép từ 60 tấn đến 120 tấn, sử dụng 5 loại cọc chính là 200 x 200, 250 x 250, 300 x 300, cọc ly tâm D300 và D350. Chi phí để ép cọc bê tông bằng máy tải sẽ cao hơn nhiều so với dùng máy Neo. Đồng thời việc di chuyển cũng không thuận lợi vì vậy chỉ nên áp dụng cho các công trình lớn, xe tải có thể ra vào thuận lợi.

4.Thi công ép cọc bằng máy Robot

Ép cọc bê tông bằng máy Robot là phương pháp thi công tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp sẽ được ứng dụng cho các công trình quy mô lớn với khối lượng cọc nhiều.

Một chiếc máy ép cọc Robot sẽ có lực ép tải trọng bằng thủy lực lên đến 1000 tấn. Điểm vượt trội của phương pháp ép cọc bê tông bằng Robot là độ chính xác cao. Robot sẽ thay thế sức lao động của con người từ đó sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *