Ép cọc bê tông có tác dụng gì?

Ép cọc bê tông đóng vai trò truyền dẫn tải trọng từ công trình xuống sâu dưới nền đất, hạn chế tính trạng lún, sạt lở cho công trình. Móng nhà được làm từ cọc bê tông đang được ứng dụng rộng rãi bởi thời gian thi công nhanh chóng, độ bền cao. Từ đó, tăng khả năng chịu tải của nền móng, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn khi sử dụng.

Vì sao phải ép cọc bê tông cho công trình?

Có rất nhiều công trình khi mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện dấu hiệu sụt lún, nứt gãy thậm chí là đổ sập, gây nguy hiểm cho người xung quanh. Nguyên nhân đa phần là bởi nền móng của công trình không đảm bảo được độ chắc chắn. Hoặc do công trình vượt quá khả năng chịu tải của nền móng. Để khắc phục tình trạng này thì bên thi công cần phải dùng cọc bê tông đạt chuẩn ép xuống nền đất để tăng thêm khả năng chịu lực. Tùy vào diện tích, độ cao của công trình mà lựa chọn kích thước và số lượng cọc phù hợp.

Những điều cần lưu ý trong quá trình Ép Cọc Bê Tông xây nhà

Trong quá trình thi công ép cọc cho nền móng thì đội thi công cần lưu ý những vấn đề sau đây, để đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất:

  • Cần đánh dấu chính xác vị trí tâm ép cọc bê tông trên đất để quá trình ép cọc diễn ra suôn sẻ, đảm bảo công trình xây dựng đúng bản thiết kế.

  • Kiểm tra cẩn thận vị trí ép cọc, đảm bảo phần mũi của cọc đã được ép xuống đúng vị trí đã đánh dấu.

  • Thực hiện ép trục dứt khoát cho đến khi phần dư ra trên mặt đất dài tầm 60cm – 80cm thì dừng ép lại.

  • Trong trường hợp nối cọc thì cần phải kiểm tra chiều dài của cọc và kỹ thuật hàn phải theo đúng bản thiết kế đã đề ra.

  • Đội ngũ công nhân trong quá trình thi công phải được trang bị đầy đủ những món đồ bảo hộ lao động, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *