1. AI là gì?

AI (Artificial Intelligence) nghĩa là trí tuệ nhân tạo, công nghệ này mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Tại hội nghị The Dartmouth diễn ra vào năm 1956, khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ. Hiện nay, công nghệ AI là thuật ngữ phổ biến rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm cả quá trình tự động hoá robot đến người máy AI.

2. AI ứng dụng gì trong ngành thang máy

AI có thể tiếp xúc và có tính bổ sung cao cho nhiều công đoạn trong ngành công nghiệp thang máy: thiết kế, sản xuất, lắp đặt, bảo trì – sửa chữa. Nhưng không một ngành công nghiệp nào chỉ vận hành nhờ công cụ. Vậy Ứng dụng công nghệ AI trong ngành thang máy bao gồm những gì?

AI có thể thiết kế ra hàng ngàn bản vẽ, nhưng chỉ có con người mới đánh giá được mức độ phù hợp giữa bản vẽ và nhu cầu thực tế.

Các dây chuyền sản xuất tự động hóa sẽ giúp hiệu suất công việc tăng cao hơn, chi phí thấp hơn.

Đã có những doanh nghiệp tiên phong nghiên cứu và ứng dụng robot lắp đặt thang máy như thang máy Schindler. Việc này có thể đảm bảo tính chính xác về kỹ thuật và giảm nguy cơ mất an toàn cho con người trong môi trường làm việc nguy hiểm như lắp đặt thang máy.

“Bảo trì dự đoán” và “kiểm soát từ xa” là cụm từ được nhắc đến ngày càng thường xuyên trong ngành thang máy trong việc vận hành, bảo trì và sửa chữa. Tại Việt Nam đã có Kone, Gama Service,… ứng dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt trong thực tế.

Tuy nhiên, các ứng dụng này vẫn thuộc nhóm kỹ năng cứng, còn các kỹ năng “mềm” mới thật sự quan trọng. Khả năng đánh giá mức độ phù hợp, nhạy bén với tình huống thực tế và cả cảm xúc, sự đồng cảm với con người là sự độc nhất của con người mà chưa máy móc nào thay thế được.

Vì thế, việc nắm chắc nền tảng cốt lõi trong lĩnh vực thang máy vẫn là điều cần được ưu tiên học tập và nghiên cứu, tiếp đó là việc rèn luyện tư duy nhạy bén, tinh thần học tập suốt đời để sẵn sàng đón nhận những sáng tạo, đổi mới và ứng dụng nhanh chóng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *