Tháp Agora là một tòa nhà cao tầng sang trọng ở quận Xinyi của Đài Bắc, Đài Loan. Tháp Agora hay còn được gọi là Tao Zhu Yin Yuan, tòa tháp dân cư thân thiện với môi trường được phát triển bởi BES Engineering Corporation trên một trong những khu dân cư lớn nhất ở Đài Bắc, nơi từng là khách sạn 5 sao Agora Garden.

Tòa tháp xanh và xoắn được thiết kế bởi Vincent Callebaut Architecture có trụ sở tại Paris, đơn vị đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế cho dự án vào tháng 11 năm 2010. Tòa nhà được động thổ xây dựng vào tháng 3 năm 2013 và hoàn thành vào tháng 9 năm 2017.

Được thiết kế hướng tới đạt được chứng chỉ Vàng Lãnh đạo về Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED), tòa nhà 42.335m² có các câu lạc bộ trên tầng mái, một hồ bơi, phòng tập thể dục, sàn đậu xe hơi và 42 căn hộ cao cấp.

Đặc điểm thiết kế của tòa nhà xoắn kép

Tháp Agora cao 20 tầng được thiết kế giống với cấu trúc chuỗi xoắn kép của DNA, hai tháp hình xoắn ốc xoắn quanh một lõi trung tâm cố định. Tòa nhà có hai hoặc bốn căn hộ trên mỗi tầng.

Mỗi căn hộ rộng 540m² hoàn toàn không có cột, mang lại sự linh hoạt về không gian về cách bố trí nội thất và phân vùng bên trong.

Tòa tháp dân cư được bao quanh bởi một hào nước để bảo vệ sự riêng tư của cư dân. Tầng trệt bao gồm một sảnh cao gấp đôi được bao phủ trong các mặt tiền trong suốt.

Phần lõi trung tâm của tòa nhà có 2 thang bộ, 4 thang máy tốc độ cao, 1 thang máy cho ô tô và 2 gara trên cao bằng kính ở lối vào của mỗi căn hộ. Nó cũng giữ các trục thẳng đứng cho các dòng chảy chính, được bao phủ bởi một khung chịu lực khổng lồ bằng thép gia tăng sức chịu lực.

Bãi đỗ xe tầng hầm cảnh quan được xây dựng trên bãi đỗ xe của khách sạn Agora Garden từ trước nhằm giảm thiểu chi phí đào móng. Một giếng thông sáng hình tròn sẽ cho phép ánh sáng mặt trời và không khí trong lành đến cả bốn tầng hầm, cũng như thông gió tự nhiên cho các bể bơi và cơ sở thể dục được kết nối.

Các tấm kính phản quang bao phủ tất cả các tầng của tòa tháp. Những tấm kính nhiều lớp hoặc mặt tiền hai lớp này được tích hợp với rèm che để ngăn bức xạ mặt trời chiếu vào căn hộ trong mùa hè và giảm thất thoát nhiệt trong mùa đông.

Các tầng kế tiếp được xoắn 4,5° theo chiều kim đồng hồ và được kết nối ở cả hai đầu bằng hai cột lớn xoắn ốc phủ trong những bức tường xanh. Tháp xoắn kép xoắn tổng cộng 90° từ chân đến đỉnh, một cấu trúc thay đổi hình dạng tùy thuộc vào hướng người nhìn từ các vị trí khác nhau trong thành phố.

Tòa nhà có hình dáng độc đáo mang đến tầm nhìn 270° ra đường chân trời Đài Bắc theo ba hướng từ mọi căn hộ, cũng như toàn cảnh tòa tháp Taipei 101 và Khu Thương mại Trung tâm Đài Bắc.

Đặc điểm xanh của tòa nhà

Mặt ngoài của tòa nhà nổi bật với lớp cây xanh xếp tầng với ban công ở ngoại vi mỗi căn hộ có trồng cây ăn quả, vườn rau hữu cơ cũng như các loại cây thuốc thơm, giúp cư dân có thể tự trồng trọt.

Các khu vườn ngoài trời lơ lửng tích hợp một hệ thống ủ phân hữu cơ để tạo ra phân bón hữu cơ, một hệ thống thu nước mưa để tưới cây và làm tổ cho các loài chim. Các luống trồng được bao phủ bởi một lớp đá granit trắng Bethel trên một tổ ong để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ quá cao.

Tòa nhà cũng có một mái nhà quang điện nằm cách mặt đất 100m. Với diện tích bề mặt 1.000m², hệ thống quang điện sẽ tích hợp điện năng được tạo ra từ tia mặt trời vào mạng lưới điện của tòa nhà.

Hai câu lạc bộ lớn trên tầng mái dưới giàn hoa leo được bao quanh bởi các khu vườn trên cao sẽ lọc và làm sạch nước mưa một cách tự nhiên nhờ tác động của cây cối. Nước mưa tinh khiết được bơm vào hệ thống phân phối nước của tòa nhà bằng trọng lực.

Không chỉ có kết cấu độc đáo, hướng đến thân thiện với môi trường mà hệ thống thang máy được ứng dụng tại trụ trung tâm của tòa nhà cho thấy sự sáng tạo dựa trên thang máy là không giới hạn, đáp ứng nhu cầu sáng tạo của xu hướng đô thị hóa, hiện đại hóa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *